Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh: Chủ động ứng phó với nhiều loại hình thiên tai
08/08/02018 10:48

Trước những diễn biến bất thường, khó lường của thiên tai, năm qua, Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cùng với các cấp, ngành liên quan trên địa bàn luôn trong thế chủ động ứng phó nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra...

 

Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh: Chủ động ứng phó với nhiều loại hình thiên tai

Ông Đàm Phương Bắc - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh

Năm 2016, Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão (PCLB) Bắc Ninh đã duy tu bảo dưỡng 11 hạng mục đê điều; tu bổ 5 hạng mục cứng hoá mặt đê địa phương; xử lý khẩn cấp khắc phục sự cố sạt, trượt mái cơ đê bối Đẩu Hàn, TP Bắc Ninh; sự cố sạt lở bãi sông đoạn từ K33+050 ÷ K33+425 đê tả Đuống, huyện Tiên Du; sự cố chống sạt lở bờ hữu Sông Đuống đoạn từ K3+600 ÷ K4+500 đê bối Giang Sơn - Song Giang, huyện Gia Bình; xây dựng mốc chỉ giới hành lang bảo vệ đê, cột km đê, cột và biển báo trên đê trên địa bàn tỉnh...

 Đến nay các công trình đã thi công xong, đưa vào sử dụng và hoàn thành xong việc quyết toán công trình.

 

Ngày 7/11/2016 thực hiện Quyết định số 628/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thành lập Chi cục Thủy lợi (Chi cục Đê điều và PCLB và Chi cục Thủy lợi cũ) trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Ninh. Ngay sau khi được thành lập, Chi cục đã tham mưu cho Sở kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chi cục, các phòng, hạt thuộc Chi cục. Hiện nay, Chi cục đã hoàn thành tổ chức bộ máy gồm: 4 phòng chức năng và 7 hạt quản lý đê trực thuộc.

Bên cạnh đó, Chi cục đã tu sửa, làm đường hành lang chân đê đoạn từ K32+800 ÷ K33+250 đê tả Đuống huyện Tiên Du; xử lý sự cố nứt ngang mái đê phía sông tại K70+300 đê Hữu Cầu huyện Quế Võ. Các công trình đã thi công xong và bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ tốt công tác PCLB và hạn chế tình trạng vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn.

 

Chi cục cũng tham mưu cho Sở Xây dựng phương án tiêu úng nội đồng, chủ động đối phó với mưa lũ gây úng ngập.

Ông Đàm Phương Bắc - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cho biết, Chi cục đã tổ chức thường trực nghiêm túc 24/24 giờ và thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, đôn đốc các huyện, thị xã, TP chủ động phối hợp chặt chẽ với các Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Đuống tổ chức việc kiểm tra và giải tỏa khơi thông các trục tiêu chính, chủ động bơm tiêu nước đệm, chuẩn bị phương tiện, vật tư, nhân lực, máy móc, sẵn sàng thực hiện theo phương án phòng, chống úng nội đồng, vận hành hết công suất các trạm bơm tiêu úng ở các khu vực có diện tích đầy nước, úng ngập, chủ động bơm tiêu nước đệm, tăng cường kiểm tra công trình và cơ điện phát hiện, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của lực lượng quản lý đê, Chi cục đã chỉ đạo các hạt quản lý đê điều (QLĐĐ) thường xuyên bám sát tuyến, phát hiện kịp thời lập biên bản ngăn chặn và kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết. Trong năm, các hạt QLĐĐ chuyên trách trên địa bàn các huyện, TP phát hiện, lập biên bản, báo cáo kiến nghị chính quyền các địa  phương 204 trường hợp vi phạm Luật Đê điều.

Nhiệm vụ trong năm 2017, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cho biết, Chi cục nâng cao vai trò trách nhiệm của các hạt QLĐĐ. Chỉ đạo các hạt QLĐĐ thường xuyên bám tuyến, kiểm tra phát hiện kịp thời, lập biên bản ngăn chặn, kiến nghị chính quyền xử lý các vi phạm Luật Đê điều. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến an toàn của đê điều như khai thác, tập kết trái phép cát sỏi lòng sông, xe quá tải chở nguyên vật liệu đi lại trên đê, xây dựng công trình nhà ở, công trình phụ trong phạm vi bảo vệ đê, tham mưu với chính quyền các cấp chỉ đạo xử lý ngay.

Triển khai tổ chức tốt công tác thường trực phòng chống thiên tai, nắm chắc diễn biến của đê điều, tình hình hạn hán, úng ngập để tham mưu cho Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Sở chỉ đạo các cấp, các ngành kịp thời.

Chủ động tham mưu đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng báo cáo đánh giá chất lượng đê điều, công trình thủy lợi trước và sau lũ sát với thực tế. Đồng thời, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xác định các trọng điểm PCLB trên địa bàn để xây dựng phương án đối phó với lũ bão có thể xảy ra....